Bật mí quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên - Chia sẻ kinh nghiệm chọn sàn gỗ tự nhiên tốt, phù hợp

  CAS Media

  13/05/2021

  0 nhận xét

Sàn gỗ tự nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu trong việc thiết kế và trang trí nhà cửa, vì vẻ đẹp sang trọng mà nó mang đến. Nhưng làm sao để chọn sàn gỗ tự nhiên tốt và phù hợp cho ngôi nhà, lại là một câu hỏi vô cùng khó cho bất cứ ai. Bởi vì không phải ai trong chúng ta cũng có thể biết được quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên như thế nào. 

Thế nên, hôm nay chúng ta sẽ cùng với Sàn gỗ Đăng Khoa tìm kiếm câu trả lời nhé!

Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên

Để sản xuất được những tấm ván gỗ tự nhiên thành phẩm và đảm bảo chất lượng, các công ty phải làm theo một quy trình hết sức nghiêm ngặt. Cũng như phải sử dụng đến các công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Quy trình này bao gồm các bước như sau:

Hãy xem thêm thông tin về các loại sàn gỗ tự nhiên để quyết định xem nên dùng sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên nhé.

Giai đoạn 1: Khai thác gỗ tròn

Điều kiện đầu tiên mà các công ty sản xuất sàn gỗ tự nhiên uy tín luôn luôn phải nhớ trong giai đoạn này chính là: chỉ khai thác gỗ ở những khu rừng được cho phép. Và tuyệt đối không sử dụng gỗ lậu, gỗ chặt phá tại các khu rừng bị cấm khai thác. Gỗ cắt hạ để làm ván sàn cũng phải được chọn lựa rất cẩn thận, đó là những cây gỗ đủ tuổi và đúng chủng loại. Tiếp theo là đốn hạ cây, vận chuyển gỗ về và phân loại ngay tại nhà máy.

Tìm hiểu về sàn gỗ tự nhiên ngoài trời tại Đăng Khoa

Giai đoạn 2: Chế biến

Ở giai đoạn chế biến của quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên, gỗ tròn vừa phân loại sẽ được trải qua 7 bước tổng cộng.

 • Bước 1: Xưởng cưa đảm nhận vai trò cắt cây gỗ tròn ra thành các thanh gỗ có độ dày mỏng tùy theo thông số kỹ thuật của từng loại sản phẩm.
 • Bước 2: Dùng lò sấy hơi nước công nghệ cao để sấy các thanh gỗ, cho đến khi nào chúng đạt được độ ẩm quy định để làm ván sàn. Trung bình cứ 4 giờ thì gỗ sẽ giảm đi 1% độ ẩm, nên công đoạn sấy thường mất từ 10 - 15 ngày tùy theo loại gỗ. Sở dĩ quá trình này diễn ra chậm là vì sấy hơi nước sẽ giúp cho gỗ không gặp phải hư hỏng như cong vênh hay nứt mặt sàn trong quá trình sử dụng. 
 • Bước 3: Phân loại các thanh gỗ theo quy cách phôi, và phôi phải tuân thủ đúng kích thước của từng sản phẩm. Sàn gỗ tự nhiên thường có kích thước tiêu chuẩn gồm: chiều dài là từ 450 đến 1050mm + 30mm và 1850mm, chiều rộng là 90 đến 150mm + 10mm, độ dày là 15 hoặc 18mm + 10mm.
 • Bước 4: Sau đó, các thanh gỗ sẽ được cắt và rong phôi theo kích cỡ quy định. 
 • Bước 5: Chà nhám bằng máy chuyên dụng để tạo nên bề mặt sản phẩm.
 • Bước 6: Tiếp đó, đưa sản phẩm qua máy bào chuyên dụng để bào đều 4 mặt. Và đi qua thêm máy đánh đầu giúp tạo mộng, gân gân đáy cho sản phẩm.
 • Bước 7: Hoàn thành bằng cách dùng máy chà nhám chuyên dụng để làm mịn bề mặt sản phẩm.

Quy trình sản xuất ra sàn gỗ tự nhiên khá cầu kỳ, đổi lại tạo nên những ưu điểm của sản gỗ tự nhiên mà không loại sàn gỗ công nghiệp nào có được.

Giai đoạn 3: Sơn, thành phẩm

Chuyển sang giai đoạn này, sản phẩm sẽ được sơn lên thêm năm lớp sơn để tạo vẻ thẩm mỹ và đảm bảo chất lượng sàn gỗ. 

 • Lớp thứ nhất thì tấm ván sàn gỗ tự nhiên sẽ được sơn đáy ngăn dầu, nhằm tạo liên kết giữa bề mặt gỗ và các lớp sơn. 
 • Ba lớp tiếp theo là sơn lót, giúp bề mặt gỗ được bảo vệ thật chắc chắn.
 • Lớp cuối cùng là lớp sơn bóng tăng cường, tạo nên vẻ đẹp cho mặt sàn, đồng thời tăng khả năng chống trầy xước. 
 • Thêm vào đó, mặt dưới của các tấm ván sàn gỗ tự nhiên còn được sơn thêm một lớp sơn lót chống mối mọt ăn, và chống luôn cả ẩm mốc. 

Tìm hiểu về sàn gỗ óc chó ngoài trời tại Đăng Khoa

Kinh nghiệm chọn sàn gỗ tự nhiên tốt, phù hợp

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại sàn gỗ tự nhiên với các ưu và nhược điểm khác nhau, điều đó sẽ khiến chúng ta khó mà đưa ra được lựa chọn nếu quyết định dùng sàn gỗ. Chính vì thế mà chúng ta phải học hỏi những kinh nghiệm chọn sàn gỗ tự nhiên tốt và phù hợp. 

Muốn lựa chọn được các loại sàn gỗ tự nhiên phù hợp với thiết kế của không gian sống, chúng ta nên lưu ý những điều sau đây: 

1. Phải tìm hiểu trước về các đặc tính của sàn gỗ tự nhiên như màu sắc, kích thước, thông số kỹ thuật và các tính chất đặc biệt khác.

2. Lưu ý về diện tích, màu sắc chủ đạo và phong cách trang trí của không gian cần dùng sàn gỗ tự nhiên.

3. Chỉ chọn mua sản phẩm sàn gỗ tự nhiên tại những nơi uy tín và các đơn vị cung cấp đảm bảo được chất lượng.

4. Cân nhắc về giá thành sản phẩm trước khi quyết định mua sàn gỗ tự nhiên để trang trí nhà ở.

Các quy trình làm nên sàn gỗ tự nhiên khá cầu kỳ nhưng không biết thật sự sàn gỗ tự nhiên có tốt thật không thì nên tham khảo tại đây nhé

Vừa qua chúng ta đã đồng hành với Sàn gỗ Đăng Khoa để trả lời cho câu hỏi làm sao để chọn sàn gỗ tự nhiên tốt cho nhà ở. Cũng như tìm hiểu về quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên, và nhận được các kinh nghiệm để chọn được sàn gỗ phù hợp với ngôi nhà. Vậy thì còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với Sàn Gỗ Đăng Khoa để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm sàn gỗ chất lượng, làm đẹp cho không gian sống của chúng ta nào!

Bình luận của bạn